00:09

Việt Nam trì hoãn tham gia EITI: Lỗi tại Bộ Công Thương?

Xem tại đây

Sau gần 10 năm xem xét, Việt Nam vẫn chưa có tuyên bố rõ ràng về việc tham gia sáng kiến minh bạch trong ngành công nghiệp khai thác (EITI). Nhiều chuyên gia cho rằng, việc giao Bộ Công Thương – cơ quan chủ quản của nhiều tập đoàn, tổng công ty lớn như  PVN, TKV… chủ trì đang khiến quá trình tham gia bị “trì hoãn” vô thời hạn.

Theo ông Tuấn, cơ quan chủ trì của EITI hiện nay được giao cho Bộ Công Thương - bộ chủ quản của nhiều tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp nhà nước như: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam... “Vì vậy, khi hành xử Bộ Công Thương không chỉ cân nhắc lợi ích dưới góc độ quản lý nhà nước mà còn có thể cân nhắc dưới góc độ một nhà đầu tư, “ông chủ” của những tập đoàn lớn. Mà trên thực tế, quan hệ này lại có những điểm “đặc biệt” – ông Tuấn nói.

Đồng quan điểm, trao đổi với PV Báo Lao Động, bà Trần Thị Thanh Thủy cho rằng, Bộ Công Thương là cơ quản chủ quản của nhiều tập đoàn, DNNN về khai thác khoáng sản. Việc điều hành cũng tồn tại nhiều vấn đề khi Chính phủ hiện đang phải bảo lãnh nợ cho khối DNNN 26 tỉ USD. Thực tế, nhiều dự án dù không hiệu quả nhưng vẫn được cho phép triển khai Dự án Mỏ sắt Thạch Khê hay các dự án Bôxít ở Tây Nguyên. Hiện nay, Bộ Công Thương cũng đang quản lý vấn đề quy hoạch khoáng sản và theo đánh giá của VCCI, bản quy hoạch này cũng đang có vấn đề. Bởi lẽ, trong trường hợp DN thăm dò đc 1 mỏ không có trong quy hoạch thì sẽ phải xin Bộ Công Thương điều chỉnh quy hoạch, đây bản chất là cơ chế “xin – cho” không minh bạch.

Thông tư 20 về xe nhập chính thức khai tử trong tháng 9?

Xem tại đây

Gấp rút lấy ý kiến DN, Cục Đăng kiểm cho biết sẽ hoàn thiện dự thảo Thông tư quy định việc kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu trong tháng 9. Dù không thay thế TT20 nhưng sau sự ra đời chính thức của thông tư này có thể sẽ góp phần mở cửa thị trường xe nhập.

Để hoàn thiện dự thảo Thông tư quy định việc kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu, Cục Đăng kiểm đã mời hàng trăm DN từ chính hãng tới nhập khẩu thương mại tới lấy ý kiến. Trong hơn 4 tiếng trao đổi, dự thảo đã được mổ xẻ từng câu chữ và ban dự thảo đưa ra ý kiến giải thích làm rõ những điểm mới trong thông tư đồng thời lấy ý kiến để sửa đổi.

Sau khi tổng hợp các ý kiến, Cục Đăng kiểm cho biết sẽ tiến hành điều chỉnh hoàn chỉnh trong tuần này và công bố công khai trên website của Cục để lấy ý kiến tham khảo của DN, các chuyên gia cũng như các ban bộ ngành liên quan.

Chia sẻ với báo Lao Động, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Trần Kỳ Hình cho biết việc soạn thảo và ban hành thông tư này không phải để thay thế Thông tư 20 về nhập khẩu xe mà tạo ra những quy định chặt chẽ về chất lượng đồng thời vẫn tạo một sân chơi bình đẳng cho các DN chính hãng cũng như không chính hãng theo chỉ đạo của nghị quyết 19 và 35 của Thủ tướng chính phủ. Ông Hình khẳng định sẽ thúc đẩy quá trình hoàn thiện lấy ý kiến để trình Bộ GTVT và dự kiến thông tư sẽ được ban hành trong tháng 9 này. Ông Hình cũng cho hay chưa nhận được chỉ đạo nào về việc xây dựng quy định về bảo hành, bảo dưỡng chính hãng như đề xuất của Bộ Công thương.

Hà Tĩnh: “Đệ nhất danh quả” được mùa – rớt giá

Xem tại đây

Bưởi Phúc Trạch (Hương Khê) ngon nức tiếng, được coi là “đệ nhất danh quả” của Hà Tĩnh. Năm nay, bưởi Phúc Trạch được mùa chưa từng thấy, nhưng niềm vui người dân chưa trọn, bởi giá xuống thấp.

Ông Trần Hoài Sơn, Giám đốc cơ sở bảo tồn quỹ gene & nhân giống bưởi Phúc Trạch cho biết: Hương Khê hiện có khoảng 1.800 ha bưởi Phúc Trạch; các xã có sản lượng bưởi lớn là xã Hương Đô, Hương Trạch và Lộc Yên.

Trong đó, khoảng 1.200 ha cho quả, ước tính đạt 12 ngàn tấn. Đây là năm mà bưởi Phúc Trạch được mùa lớn nhất từ trước tới nay, nhưng người dân chưa thật sự vui,vì  bưởi rớt giá quá mạnh, so với năm 2015 giảm khoảng 20%. Bình quân từ 20 đến 30 ngàn đồng/quả (loại nhỏ); loại vừa giá từ 50 đến 60 ngàn; loại to 80 đến 100 ngàn đồng.

Hiện nay trên địa bàn huyện Hương Khê chưa có một Cty nào tiên phong tạo dựng thương hiệu cho bưởi Phúc Trạch. Giá cả bưởi Phúc Trạch đang bị trôi nổi; chủ yếu dựa vào các thương lái đến từ các nơi gom hàng mang đi các địa phương khác tiêu thụ.

“Cần xây dựng được thương hiệu bưởi Phúc Trạch, có cơ chế bảo hộ về giá, để người nông dân yên tâm và không quá thiệt thòi”, ông Trần Hoài Sơn chia sẻ.

Vàng giảm đột ngột lao nhanh xuống dốc ngược chiều thế giới

Xem tại đây

Mở cửa phiên giao dịch sáng 13.9, giá vàng SJC được công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết mua – bán tại TPHCM 36,08 – 36,33 triệu đồng/lượng, tại Hà Nội 36,08-36,35 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,22 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,28 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 10 ngàn đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều qua.

Giá vàng thế giới tại thời điểm này đang là 1.330 USD/oz, tăng 2 USD so với hôm qua. Quy đổi ra tiền Việt theo tỷ giá 22.330 đồng/USD, hiện vàng thế giới tương đương 35,78 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng SJC 550.000 đồng/lượng.

Đại gia xây dựng đứng đầu danh sách nợ thuế đợt 8

Xem tại đây

Cục Thuế Hà Nội vừa công bố danh sách 185 đơn vị nợ thuế, phí và tiền thuê đất với tổng số nợ hơn 215,7 tỉ đồng, trong đó có 176 doanh nghiệp nợ thuế, phí với 190 tỉ đồng và 9 đơn vị nợ tiền thuê đất 25 tỉ đồng. Đứng đầu danh sách là Cty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bất động sản Lanmak có địa chỉ tại P101, B3, làng Quốc tế Thăng Long, Phường Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội với số nợ lên đến 19,736 tỉ đồng. Đứng thứ hai là Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Đô thị Bắc Hà nợ 14,5 tỉ, Công ty Tiền Phong 13 tỉ, Công ty Tài Lộc 8 tỉ đồng... Ngoài ra, còn một số doanh nghiệp nợ tiền thuê đất lớn như Công ty Liên doanh Đầu tư Xây dựng Tam Trinh nợ 11,8 tỉ đồng, Công ty XNK và Đầu tư xây dựng Phát triển Hà Nội nợ 5,3 tỉ đồng... Được biết, trong 8 tháng qua Cục thuế Hà Nội đã công khai 8 đợt nợ với 1.084 doanh nghiệp, dự án nợ thuế, phí và tiền sử dụng đất tương ứng số tiền hơn 2.054 tỉ đồng. Tổng số tiền thuế đã thu được của toàn ngành thuế Hà Nội là 8.481 tỉ đồng.

Hà Nội rà soát quỹ đất làm nhà ở xã hội

Xem tại đây

HĐND TP.Hà Nội vừa có quyết định thành lập đoàn giám sát kiểm tra tỉ lệ trích diện tích dành làm nhà ở xã hội (NOXH) của các dự án nhà đất trên địa bàn thành phố theo quy định của Luật Thủ đô và Nghị quyết của HĐND thành phố. Về nguyên tắc, các dự án phát triển nhà thương mại phải dành 20% quỹ đất để làm NOXH, tuy nhiên lâu nay các chủ đầu tư vẫn cố tình phớt lờ trách nhiệm và nghĩa vụ này. Đáng chú ý, việc phát triển NOXH được coi là trụ cột chính sách của ngành xây dựng nhưng việc giám sát, kiểm soát các chủ đầu tư sử dụng quỹ đất 20% làm NOXH lâu nay vẫn chưa được sát sao dẫn tới thiếu hụt nghiêm trọng NOXH tung ra thị trường.

Theo HĐND TP.Hà Nội, quá trình kiểm tra sẽ làm rõ việc chấp hành theo quy hoạch, thực hiện quy định về tỉ lệ diện tích đất ở, nhà ở để phát triển NOXH trong các dự án phát triển nhà ở thương mại, khu đô thị mới theo quy định của Luật Thủ đô và nghị quyết của HĐND TP. Làm rõ những hạn chế, khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân và trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức có liên quan.


Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.