06:05

Đó là con số được "nhắc đi nhắc lại" tại Diễn đàn cấp cao các bệnh không lây nhiễm và sự phát triển bền vững tại Việt Nam do Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới, và các cơ quan Liên hợp quốc tại Việt nam tổ chức ngày 12.9 tại Hà Nội, cho thấy mức độ nguy hiểm của các bệnh không lây nhiễm ở nước ta hiện nay. 

Tại diễn đàn trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu lên những lo ngại khi hiện nay Việt Nam đáng phải đối mặt với gánh nặng bệnh tật tử vong ngày càng lớn của các bệnh không lây nhiễm. Ước tính năm 2012 có 73% số trường hợp tử vong và 66% tổng gánh nặng bệnh tật toàn quốc là do các bệnh: Tim mạch, tiểu đường, ung thư và bệnh hô hấp mãn tính. 40% số trường hợp tử vong do bệnh không lây nhiễm trước 70 tuổi.

Nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu liên quan đến các thói quen, tập quán của người dân và do mức độ gia tăng các yếu tố nguy cơ như hút thuốc, sử dụng rượu bia, dinh dưỡng không hợp lý, thiếu hoạt động thể lực, tình trạng thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, tăng đường máu và rối loạn mỡ máu.

Điều tra quốc gia yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm năm 2015 tại Việt Nam (điều tra SPEPS) vừa được Bộ Y tế công bố cho thấy hầu hết các yếu tố nguy cơ đều có tỷ lệ cao. Tỷ lệ sử dụng rượu bia ở Việt Nam là 43,8% (nam giới là 77,3%, nữ giới là 11%); 57,2% dân số trưởng thành ăn thiếu rau và trái cây; trung bình một người tiêu thụ 9,4 gam muối trong một ngày, cao gần gấp đôi khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới; gần 1/3 dân số (28,1%) thiếu hoạt động thể lực; 15% người dân Việt Nam hiện tại bị thừa cân, béo phì; tỷ lệ mắc tăng huyết áp là 18,9%; tỷ lệ tăng đường huyết là 4,1%; 30,2% số người trưởng thành tăng cholesterol máu.

Trong khi đó, việc phát hiện và quản lý bệnh không lây nhiễm còn hạn chế. Theo điều tra của STEPS 2015 chỉ có 43,1% số người mắc bệnh tăng huyết áp và 31,1% số người tăng đường huyết được phát hiện. 13,6% số người mắc tăng huyết áp và 28,9% số người bị bệnh đái tháo đường được quản lý tại các cơ sở y tế ... Bên cạnh đó, công tác đáp ứng đối với dự phòng và kiểm soát bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam mặc dù đã đạt được một số tiến bộ song còn gặp nhiều khó khăn. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia phòng chống các bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015-2025. Luật Phòng chống tác hại thuốc lá đã được Quốc hội thông qua. Việt Nam hiện đang xây dựng Luật Phòng chống tác hại rượu bia. tuy nhiên về tổng thể các hoạt động dự phòng và nâng cao sức khỏe chưa được chú trọng đầu tư đúng mức vẫn là những thách thức lớn đối với công tác bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Vì vậy bên cạnh các giải pháp ưu tiên của Việt Nam hiện nay như đẩy mạnh hợp tác đa ngành, tăng cường các dịch vụ dự phòng, phát hiện và quản lý bệnh không lây nhiễm tại y tế cơ sở thì việc thành lập Quỹ nang cao sức khỏe để cung cấp nguồn tài chính bền vững cho các hoạt động này là hết sức cần thiết.

 Toàn cảnh diễn đàn cấp cao về các bệnh không lây nhiễm
Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.