19:56

Liên quan đến 2 trường hợp tử vong sau khi gây mê tại Bệnh viện đa khoa Trí Đức (Hai Bà Trưng, Hà Nội) vào sáng ngày 25.12, báo cáo sự cố y khoa của Sở Y tế TP Hà Nội cho biết 2 nạn nhân từ vong cách nhau chỉ khoảng 10 phút, do sốc phản vệ.

Thông tin về sự việc đáng tiếc trên, bà Trần Thị Nhị Hà- PGĐ Sở Y tế Hà Nội cho biết: 2 bệnh nhân được xác định là Quách Thị Mai P. (37 tuổi, quận Ba Đình, Hà Nội) và Hoàng Văn T. (34 tuổi, quận Hoàng Mai, Hà Nội). 2 bệnh nhân do 2 kíp mổ khác nhau thực hiện, mỗi kíp 5 người gồm 1 bác sĩ mổ, 1 bác sĩ gây mê, 1 kĩ thuật viên gây mê, 2 dụng cụ viên.

Sở Y tế đã bước đầu rà soát danh sách nhân sự tham gia 2 kíp phẫu thuật. Theo hồ sơ lưu lại sở y tế do Bệnh Viện Trí Đức gửi báo cáo danh sách cán bộ, nhân viên làm việc thường xuyên tại Bệnh viện tháng 12.2015 thì trong đó chưa có tên của 1 kỹ thuật viên gây mê và 1 nhân viên dụng cụ.

Ngay sau khi sự việc đáng tiếc xảy ra, Sở Y tế Hà Nội đã tạm đình chỉ hoạt động phẫu thuật tại bệnh viện đa khoa Trí Đức và 10 cán bộ nói trên để phục vụ công tác điều tra.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, nữ bệnh nhân P. bắt đầu được gây mê lúc 8h15. Bệnh nhân được tiêm Atropine 0.25mg, Midazolam 5mg, Solumedrol 40mg, (tiền mê). Sau đó 15 phút có sử dụng tiếp 100mg Diprivan và 30mg Esmeron. Sau 30 giây, bệnh nhân có dấu hiệu sốc phản vệ và được cấp cứu tại phòng mổ, sau đó chuyển đến khoa A9, bệnh viện Bạch Mai nhưng đã không qua khỏi.

Đối với bệnh nhân T. bắt đầu được gây mê lúc 8h40 với quy trình tương tự, duy điều chỉnh liều lượng Diprivan ở bước 2 lên 120g. Cũng sau 30 giây, bệnh nhân có dấu hiệu sốc phản vệ, được chuyển đi cấp cứu nhưng sau đó cũng tử vong tại bệnh viện Bạch Mai.

Theo các bác sĩ, nếu theo đúng nguyên tắc sau khi xảy ra biến cố y khoa ca 1 thì bắt buộc phải dừng gây mê các ca sau để niêm phong thuốc và kiểm tra chất lượng, tuy nhiên sự cố đã không được báo cáo kịp thời, nên ca thứ 2 vẫn được gây mê sau đó 10 phút. Nạn nhân thứ 2 đã từ vong.

Hiện Công an quận Hai Bà Trưng đã tiến hành niêm phong phòng mổ, vỏ thuốc và các sổ sách, chứng từ liên quan đến ca gây mê.

Sở Y Tế Hà Nội cũng đã tiến hành kiểm tra và niêm phong, bảo quản thuốc theo đúng yêu cầu bảo quản ghi trên nhãn các thuốc có liên quan phục vụ gây mê tại Bệnh Viện, gồm: Diprivan 1% 200mg/20ml, Esmeron 50mg/5ml, Atropin Sunfat 0.25mg/ml, Solu Medrol 40mg/1ml, Midanium (Midazolam 5mg/ml). Toàn bộ các hóa đơn, chứng từ liên quan đã được đội điều tra tổng hợp công an quận Hai Bà Trưng thu giữ.

Tin bài nổi bật

 

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.