18:29

Cuộc phẫu thuật hi hữu lấy chiếc kéo phẫu thuật nằm trong bụng bệnh nhân Ma Văn N (54 tuổi, ở Bình Trung, Chợ Đồn, Bắc Kạn) suốt 18 năm vừa kết thúc chiều 31.12 tại Bệnh viện Gang thép, Thái Nguyên.

Ca phẫu thuật hy hữu trên bắt đầu từ trưa ngày 31.12, gồm 8 người, trong đó có GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) cùng những phẫu thuật viên giỏi, chuyên gia gây mê hồi sức giỏi của bệnh viện Việt Đức trực tiếp lên thăm khám, chẩn đoán và hỗ trợ chuyên môn.

Sau gần 3 tiếng, ca phẫu thuật kết thúc, chiếc kéo có dấu hiệu han gỉ đã được lấy ra khỏi bụng của bệnh nhân. Chiếc kéo nằm ở bên trái ổ bụng, sát đại tràng, dài 15cm đã được lấy ra khỏi bụng bệnh nhân. Phần tay cầm của kéo bị han gỉ, chọc thủng vào đại tràng của bệnh nhân nên các bác sĩ đã tiến hành khâu nối. Dự kiến khoảng 10 ngày nữa, bệnh nhân sẽ được xuất viện.

Đại diện Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn – nơi bệnh nhân bị quên kéo phẫu thuật trong cuộc mổ cách đây hơn 18 năm cho biết, do bệnh nhân Ma Văn N có bảo hiểm y tế nên chi phí sẽ không hết nhiều, trường hợp có phát sinh, bệnh viện sẽ phối hợp cùng chi trả với mục tiêu mau chóng giúp người bệnh sớm hồi phục, khỏe mạnh.

Về sự bất thường chiếc panh tồn tại trong cơ thể tới hơn 18 năm, thành viên kíp mổ kể trên cho rằng mức độ chịu đựng của mỗi cơ thể là khác nhau, vì vậy những năm qua bệnh nhân không cảm thấy quá bất thường và không đi khám bệnh.

Phẫu thuật lấy chiếc kéo bị bỏ quên trong bụng bệnh nhân suốt 18 năm ảnh 1
Hình ảnh chiếc kéo trên phim chụp Xquang

Tháng 6 năm 1998 ông Ma Văn N bị tai nạn giao thông và được đưa đến Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn, tại đây ông được các bác sỹ tiến hành mổ. Sau khi mổ về ông N. vẫn ăn uống và sinh hoạt bình thường, ông vẫn đi rừng và làm các công việc nặng nhọc khác, cũng không thăm khám lại. Thời gian đầu ông thấy không ảnh hưởng gì, nhưng gần đây, ông cảm thấy đau bụng âm ỷ, gia đình tưởng ông bị đau dạ dày nên mua về uống nhưng không thấy hiệu quả. 

Gần đây, cũng do một tai nạn, ông N. đi khám tại Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên thì các bác sỹ đã phát hiện trong bụng bệnh nhân có một chiếc kéo chuyên dùng để mổ của ngành y.  Kết quả siêu âm ổ bụng ông N. 2 ngày sau đó tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn cũng cho kết quả tương tự.

Ngay sau đó, ngày 29.12, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn khẩn trương xác minh sự việc trên và yêu cầu xử lý nghiêm nếu có sai phạm. 

Tin bài nổi bật

 

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.