23:36

Các nhà khoa học tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) vừa phát hiện ra rằng, thuốc chữa bệnh tiểu đường có thể kiểm soát sự phát triển của ung thư vú, tuyến tiền liệt và tuyến tụy.

Thuốc chữa tiểu đường Metformin - một loại thuốc được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường - có thể kiểm soát sự phát triển của một số căn bệnh ung thư, một nghiên cứu mới cho hay.

Thuốc chữa tiểu đường Metformin có tác dụng với gan nhằm hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, theo một phát hiện chưa từng có của các nhà khoa học tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, trong quá trình sử dụng, thuốc trị tiểu đường còn có tác dụng chống ung thư.

Cụ thể, các thử nghiệm cho thấy, thuốc có tác dụng với các ti thể (nguồn điện của tế bào) theo hướng hạn chế sự phát triển của ung thư vú, ung thư tuyến tụy và ung thư tuyến tiền liệt.

Phát hiện tình cờ về tác dụng của một loại thuốc điều trị đối với nhiều căn bệnh khác nhau có thể là bước đột phá cho việc kiểm soát và điều trị căn bệnh ung thư. "Chúng tôi thấy rằng, thuốc Metformin làm giảm lưu lượng các phân tử ra vào nhân tế bào - "trung tâm thông tin" của các tế bào, tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Alexander Soukas, cho biết.

Ông nói thêm: "Bằng cách làm rõ tác dụng tăng cường sức khỏe của thuốc Metformin, các kết quả đưa ra những tiềm năng mới cho việc điều trị ung thư và chống lão hóa".

Thuốc Metformin có tác dụng hạn chế gan sản xuất glucose đưa vào máu, bằng cách ngăn chặn năng lượng tế bào, khiến các phân tử khó đi qua các lỗ hạt nhân. Nó cũng có tác dụng chặn một phân tử phát triển tế bào quan trọng (mTORC1). Điều này sẽ kích hoạt một gen chống ung thư có tên gọi là ACAD10 và cả hai điều này đều có tác dụng chậm sự tăng trưởng và kéo dài tuổi thọ của tế bào.

"Xác định chính xác ACAD10 có thể làm chậm sự tăng trưởng tế bào như thế nào sẽ hỗ trợ hoạt động điều trị bệnh ung thư và có thể là cách để thúc đẩy quá trình chống lão hóa", ông Soukas nói.

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.