01:04

Các bác sĩ Bệnh viện E vừa phẫu thuật thành công cắt bỏ viên sỏi bàng quang có kích thước "khủng" nằm gọn trong bụng bệnh nhân, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ths.BS Trần Thiện Việt – Khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện E – BS mổ trực tiếp cho bệnh nhân Trịnh Văn X (65 tuổi, ở Cầu Giấy, Hà Nội), cho biết: ngày 28.12, BN này nhập viện trong tình trạng đái buốt, ngắt quãng, tức nặng vùng bụng dưới.

Các BS tiến hành thăm khám cho BN thấy một khối cứng trên xương mu, ước tính sơ bộ khối cứng đó khoảng 80- 100mm. Các BS chỉ định cho bệnh nhân siêu âm và X-quang ổ bụng. Kết quả siêu âm cho thấy, BN bị sỏi bàng quang có kích thước lớn. Phim chụp X-quang cho thấy, hình ảnh sỏi cản quang vùng tiểu khung chiếm gần hết thể tích bàng quang của người bệnh.

Theo người nhà của BN, BN X phát hiện bị sỏi bàng quang 10 năm nay nhưng không điều trị và thăm khám thường xuyên. Thời gian gần đây, BN bắt đầu cảm thấy đi tiểu khó, buốt, đi đái nhiều lần nên đến Bệnh viện E khám. Các BS siêu âm phát hiện thấy viên sỏi chèn ép gây giãn niệu quản và đài bể thận phải. Theo các BS, việc BN này để đến mức độ này là quá nguy hiểm nên đã chỉ định mổ cho BN.

Phẫu thuật thành công cắt bỏ viên sỏi bàng quang “khủng” cứu bệnh nhân ảnh 1
Hình ảnh chụp Xquang của bệnh nhân

Sáng ngày 29.12, BN X được mổ nhưng các bác sĩ không đặt được xông tiểu vì viên sỏi quá lớn nằm ngay lỗ vào của niệu quản. Sau đó, các BS tiến hành mở bàng quang và bất ngờ vì viên sỏi đó có kích thước lớn dính chắc vào niêm mạc bàng quang. Viên sỏi bàng quang sần sùi (trông giống như viên đá kỳ) có kích thước, đường kính khoảng 250mm, nặng 500 gram. Ca mổ lấy sỏi bàng quang được tiến hành thuận lợi và thành công trong vòng 30 phút.

Theo BS Việt, đây không phải là trường hợp đầu tiên bị sỏi bàng quang với kích thước lớn mà các BS BV E đã mổ, xử lý thành công. Cách đây khoảng 2 năm, cũng có một BN bị sỏi bàng quang kích thước 280 - 300mm, nặng khoảng 700 -800gram. Tuy nhiên, BN bị sỏi bàng quang kích thước lớn thường gặp ở vùng sâu xa vì ít có điều kiện thăm khám bệnh thường xuyên còn trường hợp như BN X sống tại HN là rất hy hữu.

Phẫu thuật thành công cắt bỏ viên sỏi bàng quang “khủng” cứu bệnh nhân ảnh 2
BS khám lại cho bệnh nhân

BS Việt khuyến cáo: Gần đây, số lượng người mắc sỏi bàng quang được phát hiện tăng. Nguyên nhân là do thói quen nhịn tiểu, uống ít nước. Tỷ lệ người mắc căn bệnh này thường gặp ở những người sống ở vùng núi đá vì do nguồn nước. Nếu BN bị mắc sỏi bàng quang nhỏ có thể tán sỏi nội soi, khả năng phục hồi nhanh, chi phí điều trị ít, không để lại sẹo, đặc biệt, BN không phải trải qua một ca mổ lớn như BN để sỏi thận lớn… Sau khi mổ, đối với những BN có cơ địa tạo sỏi bàng quang nên thường xuyên kiểm tra định kỳ 3-6 tháng/lần để kiểm soát phát hiện sớm sỏi mới hình thành.

Tin bài nổi bật

 

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.