00:26

Sự việc vô cùng hi hữu được cho là sẽ sớm có lời giải bởi thời điểm diễn ra ca mổ là năm 1998, tại một bệnh viện thuộc tỉnh nghèo như Bắc Kạn, không có nhiều bác sĩ đủ trình độ làm phẫu thuật.

Theo thông tin ban đầu, tháng 6.1998, ông Ma Văn Nhật (trú tại xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) bị ghi đông xe đâm vào mạng sườn và được chỉ định phẫu thuật. Sau khi được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn phẫu thuật, ông Nhật về nhà vẫn sinh hoạt bình thường.

Tuy nhiên gần đây ông Nhật thấy đau bụng âm ỉ, gia đình tưởng ông bị đau dạ dày nên mua thuốc về uống nhưng không hiệu quả. Cùng thời điểm, cũng do một tai nạn, ông đến khám tại Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên thì phát hiện trong bụng có một chiếc kéo dài 15 cm.

Theo kết quả siêu âm ngày 25.12.2016 của Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên, đây là một chiếc panh (kéo) chuyên dùng để mổ của ngành y. Kết quả siêu âm ổ bụng ông Nhật 2 ngày sau đó tại Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn cũng cho kết quả tương tự.

Ông Nhật cho biết, từ sau lần mổ vào năm 1998 đến nay ông chưa hề đi bệnh viện khám cũng như phẫu thuật lần nào. Do đó, việc có chiếc kéo trong ổ bụng chỉ có thể do bác sỹ quên khi phẫu thuật năm 1998.

18 năm bị quên kéo trong bụng, người bệnh “khóc ròng” truy tìm “tác giả“ ảnh 1
Ông Nhật và các kết quả chụp chiếu mới nhất cho thấy có chiếc kéo bên trong ổ bụng.

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với PV, bà Trịnh Thị Lượng - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn - cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận phản ánh của gia đình ông Nhật. Do thời gian quá lâu, hồ sơ bệnh án đã hủy nên Bệnh viện đang cho kiểm tra lại những bác sỹ tham gia kíp mổ cho ông Nhật năm 1998. Khi xác minh đầy đủ, Ban Giám đốc bệnh viện sẽ họp và đưa ra xử lý cụ thể.

Còn theo TS Nguyễn Đình Học - Giám đốc Sở Y tế Bắc Kạn - sau khi tiếp nhận thông tin này, Sở đã chỉ đạo ngay Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn kiểm tra, xử lý theo yêu cầu của gia đình ông Nhật. Trước mắt, phía bệnh viện cần trao đổi, thống nhất với gia đình bệnh nhân để lấy “dị vật” đó ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt.

“Đây là sự việc có thật nhưng điều cần phải tiến hành ngay là việc lấy vật đó ra khỏi người ông Nhật để tránh để lại hậu quả xấu. Tuy nhiên, phía gia đình và bệnh viện chưa thống nhất được phương án mổ tại bệnh viện hay chuyển đi nơi khác vì họ băn khoăn về chuyên môn. Dự kiến, các chuyên gia của Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức (Hà Nội) sẽ tham gia ca mổ này để đảm bảo an toàn cho người bệnh”, TS Nguyễn Đình Học cho biết thêm.

Cũng theo vị Giám đốc Sở Y tế Bắc Kạn, ca mổ cho ông Nhật năm 1998 là thời điểm mới tách tỉnh. Khi đó, bệnh viện có rất ít bác sĩ và đang trong hoàn cảnh khó khăn về trang thiết bị y tế.

Ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế - cho biết: Bộ đã nắm được thông tin báo chí phản ánh về chuyện bác sĩ phẫu thuật để quên kéo trong ổ bụng bệnh nhân tại tỉnh Bắc Kạn. “Chúng tôi sẽ yêu cầu Sở Y tế Bắc Kạn vào cuộc, xác minh việc bác sĩ bỏ quên kéo trong bụng bệnh nhân và thông tin cho báo chí”, ông Khoa nói.

Tin bài nổi bật

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.