18:04

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, việc tích trữ thức ăn sau khi rã đông là không nên bởi chúng có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn thâm nhập vào.

 

Công nghệ hiện đại ngày nay có thể giúp chúng ta trữ thức ăn lâu hơn. Cũng bởi sự tiện lợi đó mà không ít người “lạm dụng” tủ lạnh một cách thái quá. Thậm chí có người còn trữ thức ăn hàng tháng trời mà vô tình không hay biết thực phẩm nếu bảo quản không đúng cách cũng có thể gây họa.

Sau đây, là 4 sai lầm phổ biến của các bà nội trợ khi dự trữ thức ăn. Và nếu, tình trạng này không được khắc phục cũng có thể gây nên hậu quả nghiêm trọng.

Không sơ chế kỹ thức ăn: 

Việc sơ chế thức ăn, rửa sạch khi cho vào ngăn đá là rất cần thiết. Tuy nhiên, không ít chị em vẫn không nắm rõ việc này. Nhiều chị em thậm chí để nguyên thịt, cá, trứng... vừa mua ở chợ, siêu thị về để trong tủ lạnh. Họ cứ nghĩ như thế là đảm bảo thức ăn không bị hư hỏng, song việc làm này không đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm.

Lưu ý: Trước hết hãy rửa sạch thịt, sau đó thấm khô rồi đựng trong túi đựng thực phẩm, hoặc hộp bảo quản thực phẩm riêng và nên ghi ngày tháng lên rồi mới đông đá. Vì không rửa thịt những chất bẩn, vi khuẩn bám vào trong thịt sẽ không tốt.

Để thịt quá lâu: 

Nhiều người cứ nghĩ để thịt trong tủ lạnh là vô thời hạn, nhưng đó là suy nghĩ vô cùng sai lầm. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, nên để thịt trong ngăn đá tủ lạnh tầm 1 tuần là nên phải có kế hoạch ăn hết.

Còn nếu để trong ngăn mát thì chỉ nên 2 ngày. Với thịt đã qua chế biến thì có thể để được 3 – 5 ngày. Thịt không bảo quản trong ngăn đá mà để ở ngăn lạnh quá lâu cũng sẽ phát sinh các vi khuẩn gây hại, ăn mòn dinh dưỡng trong thịt và làm mất hết hương vị của thịt.

Trữ thịt nấu chín trên 2 ngày:

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, nguyên tắc cơ bản khi bảo quản thực phẩm chín trong tủ lạnh chỉ từ 1- 2 ngày. Dù vậy, tùy thuộc vào đặc tính của từng loại thực phẩm mà chúng ta bảo quản theo các cách khác nhau với thời gian hợp lý. Bạn nên nhớ, có những thực phẩm tuyệt đối không nên để vào tủ lạnh.

Với những thức ăn đã nấu chín, bạn cũng không nên để trong tủ lạnh quá lâu, bởi chúng có thể dẫn tới tình trạng biến chất gây tiêu chảy. Nếu có để lại cũng chỉ nên để chừng 6 tiếng đồng hồ, sau đó nên bỏ đi. Bởi, vi khuẩn có thể bị tiêu diệt khi nấu chín, nhưng ai dám chắc rằng khi bạn để tủ lạnh chúng có thể hồi sinh, hoặc biến chất.

Đông lạnh thịt sau khi dùng không hết: 

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, việc tích trữ thức ăn sau khi rã đông là không nên. Bởi quá trình rã đông trước đó cũng đã có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn.

Vì thế, không nên đông lạnh lại những thức ăn đã được rã đông để đảm bảo an toàn thực phẩm cho chính bản thân và gia đình bạn.

(Theo NĐT)

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.