04:42

Tại cuộc họp chiều ngày 19.10 của UBND TPHCM về triển khai phòng chống dịch bệnh do virus Zika, PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM cho biết, thành phố vừa phát hiện thêm một ca bệnh mắc Zika tại quận 5. Như vậy, tính đến nay đã có 5 ca nhiễm virus Zika tại TPHCM (2 trường hợp tại quận 2, 1 trường hợp tại quận 9, 1 trường hợp tại quận 12, 1 trường hợp tại quận 5).

PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, ngành y tế đã triển khai xác định và can thiệp vùng nguy cơ dựa trên chỉ số lăng quăng, chỉ số muỗi và phân loại thành các vùng nguy cơ cao, nguy cơ vừa và nguy cơ thấp. Kết quả ghi nhận tại 8 quận, huyện trọng điểm cho thấy: Vùng nguy cơ cao tập trung tại Bình Chánh (98%), Thủ Đức (70%), Hóc Môn (53%); vùng nguy cơ vừa tập trung tại Tân Phú, Quận 8, Tân Bình.

Sở Y tế cũng đã phối hợp với Viện Pasteur TPHCM thực hiện tầm soát ca bệnh tại 30 bệnh viện trên địa bàn toàn phố. Tính đến nay, các bệnh viện đã vận chuyển được gần 800 mẫu bệnh phẩm đến Viện. Công tác giám sát các điểm nguy cơ được thực hiện tại 24/24 quận huyện.

Bên cạnh đó, nhằm phòng chống di chứng tật đầu nhỏ, ngành y tế tập trung phát hiện thai phụ có triệu chứng Zika để quản lý, theo dõi thai nhi và trẻ sơ sinh; tăng cường tầm soát phát hiện sớm để tránh dị tật đầu nhỏ khi sinh ra; phát hiện và điều tra ca tật đầu nhỏ ở trẻ mới sinh và những ca chết thai nhi, não thai bẩm sinh bất thường trong thời gian mang thai hoặc sau khi sinh.

Gánh nặng bệnh đầu nhỏ do virus Zika trên Thế giới:

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.