00:42

Trong những ngày tết cận kề, các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM vừa tiến hành ca mổ khó cho một bé gái chỉ mới 20 ngày tuổi mang khối bướu quái vùng cổ lan lên nội sọ. Đây là một loại bướu vô cùng hiếm, từ trước đến nay, y văn thế giới chỉ mới ghi nhận một trường hợp tương tự ở Mỹ.

BS Phan Minh Trí, Khoa Ngoại  tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM cho biết, bé gái (ngụ ở TPHCM) được đưa tới bệnh viện vào tuần trước. Thời điểm nhập viện, bé chỉ tròn 20 ngày tuổi và nặng 3,5kg. Em bé nhập viện trong tình trạng có một khối bướu ngay góc hàm bên trái. Qua chẩn đoán hình ảnh, khối bướu nằm từ góc hàm nhưng lan lên vùng nội sọ. Nếu không được phẫu thuật sớm, em bé có thể tử vong vì nguy cơ khối bướu chèn ép đường thở gây suy hô hấp hoặc chèn ép đường ăn. Mặt khác, vùng bướu lan lên nội sọ có thể tăng sinh, gây chèn ép vào phần não còn lại.

BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết, ban đầu, các bác sĩ thống nhất sẽ phối hợp 2 ê-kip  gồm bác sĩ chuyên khoa ung bướu sơ sinh và ngoại thần kinh. Bác sĩ khoa ung bướu sẽ lấy phần bướu dưới cổ trước, sau đó, bác sĩ khoa ngoại thần kinh sẽ mở sọ, lấy khối bướu vùng nội sọ. Tuy nhiên, bước vào phòng mổ, nhận thấy khối bướu quá lớn và dính nhiều dây thần kinh. Do vậy, 2 ê-kip đã vào phòng mổ cùng một lúc và hỗ trợ nhau. Sau 7 tiếng đồng hồ khối bướu cũng được lấy ra một cách trọn vẹn. Khối bướu được lấy ra bao gồm cả phần nhân đặc, phần dịch xung quanh. Đặc biệt, khối bướu còn chứa cả tóc, xương, răng lẫn lộn.

Sau phẫu thuật, em bé đã có những dấu hiệu hồi phục sức khỏe rất tốt  và đã tự thở được. Nếu ổn, các bác sĩ sẽ rút ống nội khí quản để bé tự thở. Những biến chứng mà bác sĩ lo lắng cũng không xảy ra. Bé sẽ không phải can thiệp gì thêm trong tương lai.

BS Đào Trung Hiếu cho biết thêm, từ trước đến nay, bướu quái thường gặp ở cơ quan sinh dục. Bé nữ thường gặp ở buồng trứng, bé nam thường ở tinh hoàn. Bướu quái tại vị trí xương cùng cụt và vùng trung thất ít gặp hơn. Bướu quái vùng cổ và vùng nội sọ là rất ít gặp. Em bé này mang một khối bướu quái vùng cổ lan lên nội sọ là trường hợp vô cùng hiếm gặp. Từ trước đến nay, y văn thế giới chỉ mới ghi nhận 1 ca tương tự vào năm 2004 ở Mỹ. 

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.