05:43

Sáng 1.1, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh - đã thay mặt Bộ Y tế đến thăm hỏi bệnh nhân bị quên bỏ quên chiếc kéo phẫu thuật (panh) trong bụng đã được phẫu thuật lấy ra tại Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên. 

Thay mặt Bộ Y tế, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh - đã chuyển lời thăm hỏi, động viên và quà tặng của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tới người bệnh, đồng thời chia sẻ những rủi ro mà người bệnh gặp phải.

Thay mặt gia đình, anh Nam - người nhà ông Ma Văn Nhật - cảm ơn Bộ Y tế và kíp mổ đã phẫu thuật thành công lấy dị vật ra, đồng thời cho biết đây là sự cố đáng tiếc, không mong muốn xảy ra. Gia đình người bệnh cũng bày tỏ sự thông cảm với sự cố trên, đồng thời cho biết sẽ không khiếu kiện gì.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng chỉ đạo bệnh viện tập trung những điều kiện chăm sóc tốt nhất phục vụ người bệnh. Sở Y tế Thái Nguyên, Bệnh viện gang thép Thái Nguyên, Sở Y tế Bắc Kạn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn tiếp tục theo dõi sát sao sức khoẻ ngươi bệnh và cập nhật báo cáo thường xuyên về sức khỏe của ông Ma Văn Nhật lên Bộ Y tế, Cục quản lý Khám, chữa bệnh.

Theo PGS Khuê, sự việc trên là bài học cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn nói riêng và cho các bác sĩ và các cơ sở khám chữa bệnh nói chung trong việc thực hiện đảm bảo an toàn người bệnh. Đây là nội dung đã được yêu cầu tại Công văn số 847/KCB-CL ngày 28.7.2016 và quy định chi tiết trong Bộ Tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện hàng năm. Bệnh viện trước tiên phải là nơi an toàn cho người bệnh, PGS.TS Lương Ngọc Khuê khẳng định.

Trước đó, vào tháng 6.1998, ông Ma Văn Nhật (SN 1962, trú tại xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) bị tai nạn giao thông và được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn. Tại đây, ông được các bác sĩ tiến hành mổ. Sau khi mổ về, ông Nhật vẫn ăn uống, sinh hoạt bình thường, vẫn đi rừng và làm các công việc nặng nhọc khác, cũng không thăm khám lại. Thời gian đầu, ông thấy không ảnh hưởng gì, nhưng gần đây, ông cảm thấy đau bụng âm ỉ, gia đình tưởng ông bị đau dạ dày nên mua thuốc về uống nhưng không thấy hiệu quả.

Gần đây, cũng do một tai nạn, ông Nhật đi khám tại Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên thì các bác sĩ đã phát hiện trong bụng bệnh nhân có một chiếc kéo dài 15cm. Theo kết quả siêu âm ngày 25.12.2016, của bệnh viện này, di vật là một chiếc panh chuyên dùng để mổ của ngành y. Kết quả siêu âm ổ bụng ông Nhật 2 ngày sau đó tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn cũng cho kết quả tương tự.

Ngay sau khi nhận được thông tin do các cơ quan báo chí phản ánh, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh - đã yêu cầu Sở Y tế Bắc Kạn khẩn trương xác minh sự việc, chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn xác định tình trạng hiện tại của người bệnh, hướng xử lý để can thiệp kịp thời lấy dị vật ra khỏi cơ thể người bệnh bảo đảm an toàn. Trong trường hợp cần thiết, đề nghị phối hợp với các chuyên gia bệnh viện chuyên khoa đầu ngành để xử lý, phối hợp với người bệnh để xử lý sự cố y khoa, bảo đảm quyền lợi và sức khỏe của người bệnh.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Cục quản lý Khám, chữa bệnh và theo nguyện vọng của bệnh nhân và gia đình ông Ma Văn Nhật muốn được mổ tại Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên, Sở Y tế Thái Nguyên, Sở Y tế Bắc Kạn, Bệnh viện Giang thép Thái Nguyên, Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn đã bàn bạc và thống nhất mời các chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện Việt Đức lên thăm khám và mổ cho ông Ma Văn Nhật tại Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên.

12 giờ 30 phút ngày 31.12.2016, tại Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên, GS.TS Trịnh Hồng Sơn - Phó giám đốc BV Việt Đức, Chủ tịch Hội đồng ghép tạng quốc gia và PGS.TS Công Quốc Thắng - Chủ tịch Hội Gây mê hồi sức - cùng kíp mổ Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên đã mổ phẫu thuật lấy chiếc panh ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Sau 1 tiếng 30 phút, chiếc panh dài 15cm đã được lấy ra khỏi bụng của bệnh nhân. Hiện sức khoẻ người bệnh đã ổn định và tỉnh táo.

Tin bài nổi bật

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.