23:54

Thanh tra Bộ Y tế đã phát hiện sai phạm và vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 25 triệu đồng đối với Pepsi Việt Nam do công ty này tiến hành kiểm nghiệm định kỳ chưa đầy đủ đối với tất cả các sản phẩm của mình.

Hôm nay (17.11), thông tin từ Bộ Y tế cho biết, Chánh Thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính vừa ký ban hành kết luận thanh tra Pepsi Việt Nam. Đi kèm với văn bản này là văn bản xử lý vi phạm hành chính vừa được ông Nguyễn Văn Nhiên - Phó chánh Thanh tra Bộ Y tế - ký.

Theo đó, Công ty TNHH nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam bị xử phạt 25 triệu đồng với lý do công ty này có thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ nhưng chưa đầy đủ theo quy định.

Đại diện Thanh tra Bộ Y tế cho biết, công ty này chỉ thực hiện kiểm nghiệm định kỳ mang tính đại diện cho các dạng bao gói sản phẩm có cùng công thức và nội dung công bố.

Kèm theo quyết định xử phạt này, Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu PepsiCo Việt Nam chấm dứt hành vi này và tiến hành kiểm nghiệm định kỳ đầy đủ đối với tất cả các sản phẩm của công ty theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Thanh tra Bộ Y tế đã quyết định thanh tra đối với PepsiCo Việt Nam. Thời hạn thanh tra là 45 ngày, bắt đầu từ 7.9; thời kỳ thanh tra từ 1.1.2015 đến nay và các thời kỳ trước có liên quan.

Được biết, việc thanh tra PepsiCo là theo kế hoạch, không phải thanh tra đột xuất. Đoàn thanh tra sẽ kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về việc bảo đảm an toàn thực phẩm của công ty; kiểm tra, xác minh trực tiếp một số cơ sở phân phối các sản phẩm của công ty; cơ sở cung cấp nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, bao bì…

Đoàn cũng có nhiệm vụ phát hiện các sơ hở, bất cập trong cơ chế quản lý, chính sách, pháp luật để kiến nghị, đề xuất biện pháp khắc phục với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Sau đó, đoàn sẽ kết luận cụ thể các nội dung đã thanh tra. Trong trường hợp phát hiện vi phạm, đoàn sẽ xác định rõ tính chất, mức độ vi phạm, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm; xử lý, kiến nghị xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, cũng liên quan đến công ty này, trong thời gian vừa qua, vấn đề ghi nhãn mác của Pepsi Việt Nam cũng đã được cho rằng có vấn đề, không đúng quy định chuẩn. Cụ thể, trên nhãn mác các sản phẩm của mình, Pepsi chỉ đề: “Sản xuất bởi Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam, cao ốc Sheraton, số 8 đường Đồng Khởi, quận 1, TP.HCM”.

Xung quanh những lùm xùm này, tháng 10.2015, Tập đoàn PepsiCo cũng đã chính thức thừa nhận nguồn nước được sử dụng cho nhãn hiệu nước đóng chai Aquafina của họ là nước máy thông thường nhưng đã qua xử lý. PepsiCo chỉ thừa nhận do áp lực của dư luận phàn nàn về việc tiếp thị gây hiểu lầm. Giới truyền thông nước ngoài cho biết, sắp tới đây, nhãn hiệu Aquafina sẽ phải bổ sung thêm thông tin P. W. S, tức “public water source” (tạm dịch: Nguồn nước công cộng) để thừa nhận về nguồn gốc nước sử dụng trong các sản phẩm này.

Về vấn đề này, trao đổi với báo chí, LS Trịnh Văn Thắng (Đoàn LS TP.Hà Nội) cho rằng, việc ghi nhãn đối với các sản phẩm của PepsiCo như trên là chưa tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật Việt Nam về ghi nhãn hiệu. Đây không phải là lần đầu tiên Pepsi Việt Nam bị kiểm tra. Cuối năm 2015, sau khi có thông tin báo chí phản ánh về nghi ngại chất lượng nước giải khát của PepsiCo, cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đã kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm 4 nhà máy trên khắp cả nước của Cty Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam. 

Tin bài liên quan

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.