23:03

Giấc ngủ ngắn cùng với chất lượng giấc ngủ kém có thể làm trầm trọng thêm chức năng thận ở bệnh nhân thận mãn tính (CKD), một nghiên cứu cho biết.

"Nghiên cứu của chúng tôi bổ sung những kiến thức tích lũy về tầm quan trọng của giấc ngủ về chức năng thận và nhấn mạnh sự cần thiết phải thiết kế và can thiệp thử nghiệm lâm sàng để cải thiện thói quen ngủ ở những người bị suy thận," nhà nghiên cứu đến từ Đại học Illinois tại Chicago, Mỹ, bà Ana Ricardo, cho biết.

Mặc dù ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rối loạn giấc ngủ thường gặp ở những người bị suy thận, nhưng liên kết của nó đến sự tiến triển suy thận là không rõ ràng.

Nguy cơ suy thận do ngủ không đủ giấc ảnh 1

Để làm rõ điều này, bà Ricardo và các đồng nghiệp đã thực hiện một cuộc nghiên cứu kiểm tra giấc ngủ của 432 người lớn bị bệnh thận mãn tính. Những người tham gia phải đeo một máy đo thời gian và chất lượng giấc ngủ ở cổ tay từ 5 - 7 ngày và sức khỏe của họ được theo dõi trong thời gian trung bình 5 năm.

Những người tham gia ngủ trung bình 6,5 giờ/đêm, và trong thời gian theo dõi, 70 trường hợp bị phát triển suy thận và 48 trường hợp đã chết.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mỗi giờ ngủ thêm vào ban đêm sẽ giảm 19% nguy cơ phát triển suy thận.

Ngoài ra còn có một sự liên quan giữa chất lượng giấc ngủ và nguy cơ suy thận - sự phân mảnh giấc ngủ tăng lên 1% sẽ làm tăng 4% nguy cơ phát triển suy thận.

Tin bài liên quan

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.